Chuyển tới nội dung
Trang chủ » TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ THANG THOÁT HIỂM

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ THANG THOÁT HIỂM

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm dựa trên những yếu tố nào? Tầm quan trọng của thang thoát hiểm trong các tòa nhà cao tầng? Hãy cùng Gia Long đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm là những yêu cầu cần phải đáp ứng khi muốn lắp đặt cầu thang an toàn. Điều này liên quan tới sự an toàn của con người trong các tòa nhà cao tầng nên cần lưu ý và thực hiện đúng tiêu chuẩn.

Vai trò của thang thoát hiểm đối với những tòa nhà cao tầng

Thang thoát hiểm là hệ thống được thiết kế để di chuyển người và đồ đạc ra khỏi các công trình nhà cao tầng khi sự cố xảy ra. Chúng có thể thay thế vai trò của cầu thang bộ trong trường hợp thang máy bị hỏng. Thường thì thang thoát hiểm sẽ được lắp đặt ở ngoài trời để thuận tiện lúc đi lại và bảo đảm không khí lưu thông. Vì khi cháy, lượng khí CO, CO2 sinh rất nhiều gây hại tới sức khỏe, thậm chí là tử vong nếu chúng ta hít quá nhiều. Đối với các kiểu nhà khác thì thang thoát hiểm được xây tựa như dây thoát hiểm, hệ thống ống trượt, cầu thang bộ,…

Thực tế, hệ thống thoát hiểm của các tòa nhà hoặc công trình sẽ có sự khác nhau. Chúng phải phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà đó.

Tieu-Chuan-Thiet-Ke-Thang-Thoat-Hiem-01

Thang thoát hiểm – Bộ phận an toàn không thể thiếu trong các tòa nhà, công trình cao tầng

Vai trò của thang thoát hiểm là gì?

– Mục đích chính của thang thoát hiểm là tạo lối đi khẩn cấp khi tòa nhà xảy ra sự cố như cháy nổ từ những thiết bị bằng điện. Hệ thống là lối đi nhanh và an toàn nhất, bảo vệ tính mạng của con người.

– Tạo sự ấn tượng về thẩm mỹ, mang đến sự hài hòa và cân đối cho ngôi nhà. Màu sắc và hình dáng của thang trông khá bắt mắt và hợp lý, đem lại cảm giác an toàn.

– Sử dụng làm phương tiện di chuyển trong trường hợp thang máy bị hư hỏng. Đây còn là cách để rèn luyện thể dục thể thao nữa đấy.

– Khả năng tạo hình đa dạng, không chiếm nhiều diện tích, tận dụng các khoảng không gian trống. Khung sắt chắc chắn và tiết kiệm được một khoản chi phí khi xây dựng hệ thống thoát hiểm.

Tiêu chuẩn thiết kế của thang thoát hiểm

1. Lối thoát trong tòa nhà cao tầng

Trong tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm thì một tòa nhà cao tầng phải có ít nhất là 2 lối thoát hiểm. Như thế mới đảm bảo sự an toàn khi xảy ra cháy nổ và tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho lực lượng chữa cháy.

Đối với tòa nhà có diện tích mỗi tầng lớn hơn 300m2 thì mỗi hành lang hoặc lối đi chung phải có ít nhất 2 lối thoát ra hai cầu thang thoát hiểm. Hai cầu thang, trong đó một cầu thang thoát hiểm ở một phía, còn phía kia nối với ban công để thoát ra ngoài.

Tieu-Chuan-Thiet-Ke-Thang-Thoat-Hiem-02

Tiêu chuẩn lối thoát nơi cầu thang trong tòa nhà cao tầng

2. Điều kiện đảm bảo cho lối thoát nạn an toàn

– Đi từ các phòng ở tầng 1 qua tiền sảnh hoặc trực tiếp ra ngoài

– Đi từ phòng bất kỳ vào phòng bên cạnh ở cùng tầng, trừ tầng một và có lối thoát riêng

3. Yêu cầu đối với thang thoát hiểm

– Kết cấu bao che phải có khả năng chịu lửa không dưới 60 phút. Kết cấu chịu lực cao hơn cầu thang bộ bình thường và phải đạt kết cấu chắc chắn

– Cửa ngăn cháy làm từ vật liệu không cháy, giới hạn chịu lửa trên 45 phút và phải tự động đóng. Đây là một phần quan trọng trong hệ thống thoát hiểm để ngăn chặn đám cháy tối ưu nhất khi mọi người di chuyển trên cầu thang thoát hiểm. Cửa có lắp đèn, thông gió điều áp, không bị tụ khói và phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng.

4. Tiêu chuẩn về khoảng cách xa nhất của thang tại tòa nhà cao tầng

Khoảng cách được tính từ cửa của phòng xa nhất tới lối thoát gần nhất, không kể nhà tắm, phòng vệ sinh. Cụ thể:

– 50m đối với phòng giữa hai thang hoặc hai lối ra ngoài và 25m với phòng chỉ có một thang hoặc lối ra của nhà phụ trợ

– 40m đối với phòng giữa hai thang hoặc hai lối ra ngoài, 25m với phòng chỉ có một thang hoặc một lối ra của nhà ở tập thể, căn hộ hay nhà công cộng

5. Chiều cao cửa đi và lối đi

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm bảo đảm chiều cao cửa và lối đi không thấp hơn 2m. Còn tầng hầm, tầng chân tường không thấp hơn 1.9m, tầng mái cao hơn 1.5m.

6. Chiều rộng tổng cộng của cửa, vế thang, hành lang và lối thoát nạn

Quy định 1m cho 100 người và không nhỏ hơn:

– 0.8m cho cửa đi

– 1m cho lối đi

– 1.05m cho vế thang

– 1.4m cho hành lang

7. Số lượng bậc thang

Số lượng bậc thang của mỗi vế thang lớn hơn 3 và nhỏ hơn 18 bậc. Không được sử dụng thang ốc xoáy hoặc thang hình dẻ quạt để làm thang thoát hiểm, góc nghiêng lớn nhất là 1:1.75.

Tieu-Chuan-Thiet-Ke-Thang-Thoat-Hiem-03

Không xây dựng thang thoát hiểm hình xoắn ốc hoặc dẻ quạt mà nên thiết kế theo hình zic zac

Chú ý: Để đạt tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm trong nhà cao tầng cần đảm bảo các yếu tố:

– Dữ liệu tòa nhà

– Dữ liệu mặt bằng thi công

– Phương án thi công

– Đánh giá mặt bằng

– Đảm bảo đầy đủ thủ tục pháp lý

– Trình bày bản vẽ

– Mô tả bản vẽ kết cấu

– Phân tích bản vẽ

8. Yêu cầu về thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

– Chiều rộng không dưới 0.7m

– Thang có tay vịn cao 0.8m

– Góc nghiêng lớn nhất so với mặt ngang không lớn hơn 600

Bài viết vừa cung cấp thông tin về tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm để bạn đọc nắm rõ hơn. Tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế và thi công xây dựng nhà ở, công trình ở các bài viết liên quan.

SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH _ LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *